さつまいもの芽は 食べられる?
MẦM KHOAI LANG CÓ ĂN ĐƯỢC KHÔNG?
- 参考元 Nguồn tham khảo: https://ameblo.jp/food-2020/entry-12699628443.html?frm_src=thumb_module
- テーマ:
- 食の疑問に答える
- Chủ đề: Hỏi đáp dinh dưỡng
お芋がおいしい季節になってきました
Vậy là đã vào mùa ngon nhất của khoai lang rồi đấy mọi người.
じゃがいもの芽は毒(ソラニン)があるのが有名ですね!
Chắc có lẽ tất cả ai trong chúng ta đều biết rằng đối với khoai tây thì những mầm mới mọc có chứa độc tố đúng không nào!
ではさつまいもの芽はどうなのでしょうか?
Vậy thì trong mầm của khoai lang thì sao nhỉ?!
結論
さつまいもの芽に毒はないです
Câu trả lời sẽ là
"Không có độc tố trong mầm khoai lang"
なので、さつまいもの芽は食べることができます。
少し苦味がありますが、食物繊維も多いので
もし芽が出てしまった時はチャレンジしてみてね
野菜炒めに入れちゃうのが手軽でおススメです
Chính vì vậy, chúng ta có thể ăn cả mầm cây nhỏ của khoai lang.
Tuy chúng có hơi đắng một chút nhưng chúng chứa rất nhiều chất xơ.
Có thể xào nhẹ cùng các rau khác để thưởng thức.
Vậy nên các bạn có thể thử ngay nhé.
とは言っても、
芽が伸びると
芋の味は落ちる・・
これは芽に栄養を補給するためです
なのでやはり基本は、芽は出させない方が良いですね
Tuy nhiên tôi muốn mọi người chú ý rằng, cây con mọc lên thì độ ngon và dinh dưỡng trong củ cũng sẽ dần mất đi vì chất dinh dưỡng trong củ sẽ bổ sung để nuôi cây con.
ではどうしたら芽が出ないのでしょうか?
さつまいもの発芽条件は大きく2つ
・20度以上
・高い湿度
つまり高温多湿で芽がでやすいんですね
この中でコントロールしやすいのは湿度です。
Vậy thì, làm thế nào để mầm không mọc lên?
Có 2 yếu tố làm cho mầm khoai nhanh phát triển, đó là:
・Nhiệt độ phòng trên 20 độ C
・Môi trường có độ ẩm cao
Trong 2 yếu tố trên thì về độ ẩm chúng ta có thể kiểm soát được dễ dàng.
というわけで芽がでないようにするためには
大前提、保存中は濡らさない
新聞紙やキッチンペーパーなど吸湿性がある紙で包む
Vậy để khoai lang không bị nảy mầm thì:
Không để khoai lang bị ướt trong quá trình bảo quản
Sử dụng giấy báo hoặc giấy dùng trong nhà bếp,v.v..các loại giấy có thể hút ẩm để bọc khoai lại.
おいしいさつまいもを食べるために
是非やってみてください
Nhất định bạn hãy thử cách bảo quản trên để có thể thưởng thức khoai lang một cách ngon nhất nhé.
参考になれば幸いです
Cảm ơn đã theo dõi, tôi rất vui nếu thông tin hữu ích với mọi người!
Không có nhận xét nào:
Đăng nhận xét